MÙA HÈ TRẺ EM DỄ BỊ VIÊM HỌNG LÀM SAO ĐỂ PHÒNG TRÁNH? 

Viêm họng là một căn bệnh phổ biến, thường gặp nhiều ở những ngày hè nóng bức và trẻ em là đối tượng dễ mắc phải căn bệnh này. Thói quen ngày hè nào khiến trẻ dễ mắc viêm họng và cách phòng tránh như nào là tốt nhất. Dưới đây là bí quyết để phòng viêm họng cho trẻ trong mùa hè.
Thói quen mùa hè khiến trẻ dễ bị viêm họng cấp
Viêm họng cấp tính là sưng nề niêm mạc họng một cách nhanh chóng. Căn nguyên gây viêm họng cấp tính có thể do vi khuẩn, virus, vi nấm hoặc tác động của môi trường. Điều kiện thuận lợi nhất cho các loại vi sinh vật gây bệnh có nhiều, nhưng bị lạnh đột ngột là yếu tố rất cần được quan tâm. Lạnh đột ngột có thể do thời tiết thay đổi.

Mùa nắng nóng, trẻ dễ bị viêm họng cấp do dùng đồ uống quá lạnh như kem, nước đá... nếu cùng một lúc (hoặc ngay sau khi dùng đồ lạnh) trẻ chơi trước luồng gió xoáy của quạt, ở trong phòng máy lạnh hoặc quần áo ướt đẫm mồ hôi sẽ khiến cho trẻ càng dễ cảm lạnh gây viêm họng cấp.

Có khoảng 80% trẻ em bị viêm mũi, họng do virus, sau vài ngày do sức đề kháng của cơ thể trẻ yếu dần, đặc biệt là ở những trẻ bị còi xương, suy dinh dưỡng hoặc đang mắc các bệnh đường hô hấp mạn tính (VA, hen phế quản) thì rất dễ tái phát.

Dưới đây là một số cách cha mẹ nên áp dụng để phòng tránh viêm họng cho trẻ :

* Đắp chăn mỏng cho trẻ khi ngủ :

Mùa hè nắng nóng nhiều gia đình thường bật quạt ở mức cao, mở điều hòa ở nhiệt độ thấp khi ngủ, lúc đêm xuống nhiệt độ hạ thấp nên rất dễ bị lạnh. Nhiều người chủ quan bật quạt suốt đêm, cửa sổ mở nên gió lùa bên ngoài vào dẫn đến viêm họng. Chính vì vậy, để phòng viêm họng, khi trẻ ngủ nên lấy chăn mỏng để đắp ở phần bụng cho trẻ. Ngoài ra, có thể quàng khăn mỏng ở cổ trẻ, việc này sẽ giúp ấm cổ phòng viêm họng.

* Hạn chế ăn đồ lạnh, uống nước đá :

Mùa hè nóng bức người lớn cũng như trẻ em rất thích ăn đồ mát trong tủ lạnh và uống nước đá, điều này dễ dẫn đến viêm họng.

Chính vì vậy, việc hạn chế ăn độ lạnh, uống nước đá sẽ giảm được tình trạng vi khuẩn xâm nhập, dẫn đến viêm họng cấp. Để phòng bệnh viêm họng cấp cũng như các bệnh liên quan đến đường hô hấp cho trẻ trong mùa hè, các chuyên gia khuyến cáo, cha mẹ cần hạn chế cho trẻ dùng đồ uống lạnh như kem, nước đá, các thực phẩm ướp lạnh.

Trong trường hợp trẻ muốn ăn, nên cho trẻ ăn chậm, không ăn nhanh, hấp tấp dẫn đến lạnh đột ngột. Nên dạy trẻ ngậm đồ lạnh 5 giây trong miệng rồi mới nuốt để làm giảm bớt độ lạnh khi đi qua vòm họng. Đối với sữa chua và các đồ ăn, yêu cầu phải bảo quản lạnh, sau khi lấy khỏi tủ lạnh, nên có thời gian để chúng "nguội" rồi mới thưởng thức. Ăn lạnh, uống lạnh sẽ khiến nhiệt độ cơ thể giảm xuống, vì vậy, sau khi thưởng thức xong, có thể cho trẻ uống một cốc nước lọc ấm để cân bằng nhiệt độ trong cơ thể.