Trường mầm non Minh Quang A thuộc xã Minh Quang là một xã miền núi thuộc huyện Ba Vì. Tiền thân là trường mầm non xã Minh Quang được thành lập từ năm 1994 đến tháng 6 năm 2009 được chuyển sang loại hình công lập. Với địa bàn xã rộng số lớp đông vượt quá quy định so với Điều lệ trường mầm non, tháng 8 năm 2015 trường mầm non Minh Quang A được thành lập trên cơ sở tách trường mầm non Minh Quang theo Quyết định số: 2015/QĐ-UBND ngày 20/8/2015 của UBND huyện Ba Vì. Với sự khởi đầu muôn vàn khó khăn sau 2 năm phấn đấu nỗ lực không ngừng của cô, trò trường mầm non Minh Quang A, đến nay cơ sở vật chất nhà trường đã được khang trang, đội ngũ cán bộ giáo viên, nhân viên nhà trường có trình độ chuyên môn đạt chuẩn, trường mầm non Minh Quang A đã hoàn thành 5 tiêu chuẩn của trường đạt chuẩn quốc gia. Từ khi thành lập đến nay trường liên tục đạt danh hiệu trường tiến tiến cấp huyện, chi bộ Đảng nhà trường liên tục được đảng bộ Minh Quang công nhận “Chi bộ trong sạch vững mạnh”. Tháng 11/2017, UBND TP Hà Nội ra Quyết định công nhận trường mầm non Minh Quang A đạt chuẩn quốc gia mức độ I.